Lợi và Hại của việc xem tivi mà không phải ai cũng biết

Bạn đã có những ngày nào xem tivi cả ngày hay không? Bạn đã dành bao nhiêu thời gian ở nhà để xem các chương trình trên tivi phát sóng? Bạn có biết rằng tivi mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, thú vị và là nơi giải trí tuyệt vời hay không? Tuy nhiên đó là 1 trong những bề nổi của việc bạn xem tivi, chứ chưa đánh giá được rằng việc đó là hoàn toàn có lợi, hoàn toàn mang tính giải trí cao sau những ngày làm việc mệt nhọc. Tivi nó còn mang lại nhiều tiếng xấu, hay nói đúng hơn là mang nhiều hệ lụy mà bạn có thể chưa từng được biết đến.

Nhưng lợi ích và tác hại khi xem tivi

Nhưng lợi ích và tác hại khi xem tivi. Nguồn ảnh cắt từ video Điện máy xanh

Bài viết sau đây Cơ Thái Hảo sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về việc xem tivi như thế nào là tốt nhất, lợi và hại của nó mang lại cho bạn như thế nào để bạn có thể dành thời gian rảnh xem tivi cho hợp lý hơn.

Đối với người lớn, lợi và hại của tivi như thế nào

Lợi ích không nhỏ

Trước hết, mình xin nói về những lợi ích trước để bạn thấy rằng, tivi là chìa hóa để bạn nắm bắt thông tin, nắm bắt những kiến thức, nắm bắt những thú vui mà tivi thường mang lại.

 • check-circle-o
  Tivi là nơi giải trí vô cùng hấp dẫn, lý thú sau những thời gian làm việc mệt nhọc. các chương trình giải trs trên tivi vô cùng đa dang nên bạn có thể lựa chọn nhiều kênh xem hơn thật dễ dàng. Bây giờ mình thấy tivi có nhiều chức năng cải tiến hơn, có nhiều kênh truyền hình đặc sắc hơn những năm về trước. Đây là lợi ích mà giúp bạn giải tỏa những mệt mỏi nhanh nhất.
 • check-circle-o
  Cập nhật thông tin bằng video trực quan, các chương trình thời sự trong nước, nước ngoài giúp cho bạn nắm bắt được thông tin trên toàn thế giới dễ dàng hơn. Không những thế, các chương trình dự báo thời tiết sau những bản tin thời sự có thể mang lại những dự đoán chính xác về tình hình thời tiết nơi bạn ở nhanh nhất. Đặc biệt là các chương trình dự báo bão rất trực quan và linh động.
 • check-circle-o
  Giáo dục qua tivi là 1 trong những lợi ích rất hay mà tivi mang lại cho bạn. Hiện có rất nhiều chương trình đào tạo trên tivi  mà bạn có thể tham gia học hỏi được nhiều điều hơn, nâng cao tầm hiểu biết của mình.
 • check-circle-o
  Tivi có nhiều chương trình dạy nấu ăn, trang trí nhà ở của bạn, quản lý chi tiêu trong gia đình tốt hơn,... Đây là những điều rất bổ ích và gần gũi đối với mỗi gia đình. Các chương trình này nhận được sự quan tâm nhiều từ phía đa số phụ nữ hiện nay.
 • check-circle-o
  Một số chương trình truyền hình nêu lên những tấm gương dám nghĩ dám làm, có ước mơ hoài bão và khát vọng để truyền tải những thông điệp hay ho đến nhiều người. Theo đuổi ước mơ từ những tấm gương đi trước là điều mà bạn cũng cần học hỏi nhiều từ truyền hình tivi.
 • check-circle-o
  Chương trình truyền hình giúp bạn khám phá những vùng đất mới, những vùng đất địa linh nhân kiệt trên thế giới cùng những con người nơi đó. Xem được tập quán, văn hóa của họ như thế nào để hiểu rõ hơn về con người họ. Đó cũng là 1 trong những thứ hay mà tivi mang lại cho bạn.
 • check-circle-o
  Tivi là nơi để toàn gia đình cùng ngồi xem, cùng trò chuyện, cùng đùa vui bên nhau mỗi tối. Nó gắn kết tình đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình lại với nhau, bạn sẽ cảm thấy tình cảm tràn đầy.

Tác hại khôn lường

Ngoài những lợi ích của việc xem tivi hằng ngày thì tác hại luôn đi kèm với nó. Dưới đây là 1 số tác hại mà bạn nên chú ý để hạn chế hơn.

 • times-circle-o
  Các bộ phim không hợp với lứa tuổi, luôn mang lại nhiều tác hại đối với việc giáo dục con cái trong gia đình. Khi trẻ xem những bộ phim về bạo lực, về tệ nạn xã hội, về những vấn đề vi phạm thuần phong mỹ tục khiến cha mẹ - những người lớn khó có thể giáo dục tốt được.
 • times-circle-o
  Xem tivi nhiều có thể khiến bạn bị nghiện và tai hại hơn là ngồi xem tivi cả ngày lẫn đêm khiến bạn sẽ mệt mỏi, công việc bị ảnh hưởng cũng như sinh hoạt gia đình cũng ảnh hưởng theo.
 • times-circle-o
  Ngày nay, tivi phát triển mạnh mẽ ra hàng trăm kênh truyền hình khác nhau từ trong nước đến quốc tế. Việc chọn 1 kênh truyền hình phù hợp đối với gia đình bạn luôn là điều khó khăn nhất, khi mà nhìn kênh nào cũng hay nhưng phù hợp thì chưa chắc.
 • times-circle-o
  Xem tivi nhiều ngoài việc tốn thời gian ra còn khiến bạn có thể giao tiếp kém hơn, sự tự tin không thể hiện rõ trên khuôn mặt. 

Đối với trẻ em, tivi có ảnh hưởng như thế nào?

Đối với đối tượng là trẻ em, tivi ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Bởi lứa tuổi này là hồn nhiên, vô tư. Khi trẻ tiếp xúc 1 vấn đề nào đó thì trí nhớ sẽ lưu lại rất lâu vấn đề đó. Vậy thì các bậc cha mẹ nên quan tâm, chú trọng đến việc xem tivi như thế nào cho đúng, chọn kênh truyền hình phù hợp với trẻ nhỏ đến giúp các cháu phát triển tư duy theo chiều hướng tích cực hơn.

Lợi ích và Tác hại đối với trẻ em

Lợi ích và Tác hại đối với trẻ em

Lợi ích đối với trẻ em

 • check-circle
  Trẻ em được tiếp xúc với những kênh truyền hình tivi có nhiều tính giải trí cao, phù hợp với lứa tuổi như nhiều kênh hoạt hình hay, nhiều chương trình góc thiếu nhi thú vị,... Trẻ em khi xem, các cháu sẽ có thể phát triển được nền tảng tư duy tốt hơn.
 • check-circle
  Các chương trình giáo dục trẻ nhỏ luôn luôn có hằng tuần trên tivi. Vậy nên, các bậc cha mẹ cũng nên quan tâm đến chương trình này để có thể quản lý, giáo dục các cháu ngay từ khi còn nhỏ tốt hơn.
 • check-circle
  Trẻ em khi xem những chương trình về khoa học, về tìm hiểu các loài động vật hoang dã, các cháu sẽ quý trọng các loài động vật hơn, yêu thiên nhiên hơn. Sau này có thể hình thành 1 tư duy, 1 nhân cách tốt đẹp để bảo vệ các loài động vật hoang dã tốt hơn và có ý thức.
 • check-circle
  Ngoài ra, tivi còn giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon hơn.

Tác hại cần chú ý

 • Ngồi xem tivi quá nhiều sẽ dễ khiến trẻ bị dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, tự kỷ và những bệnh về tâm lý của trẻ.
 • Nhiều chương trình không phù hợp với trẻ dễ khiến lối sống của trẻ dễ khiến trẻ sau này bị ảnh hưởng tiêu cực.
 • Giảm thị lực của trẻ khi mắt tiếp xúc nhiều với màn hình tivi.
 • times-circle
  Dành quá nhiều thời gian trên màn hình tivi sẽ khiến trẻ lười học hơn, hoặc việc học của trẻ không được cân bằng với việc chơi.

Xem tivi bằng tiếng Anh rất hay và bổ ích

Nhiều chương trình nước ngoài được phát song bằng tiếng Anh rất hay. Khi xem các chương trình đó bạn sẽ được nghe, nói, và học được nhiều từ tiếng Anh hơn. Khả năng của bạn học tiếng Anh qua tivi là việc rất tốt và thú vị mà bạn nên lựa chọn.

Tổng kết

Việc xem tivi có nhiều thứ tốt, hay và mang tính giải trí cao. Thế nhưng bên cạnh mặt tốt, tivi còn mang lại nhiều mặt xấu, hệ lụy về sau là rất nguy hiểm khi xem các chương trình, các kênh không chuẩn mực.

Lựa chọn chương trình nào là quyền của bạn khi xem nhưng cũng nên phù hợp với gia đình bạn để gia đình cùng phát triển tốt hơn. Hi vọng rằng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về tivi hơn.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of